Môn học Thực hành chế biến món Á thuộc chương trình Trung cấp Nấu ăn và là mô đun thứ tư trong chương trình Trung cấp Nấu ăn Chất lượng cao.
Mục tiêu môn học
Sinh viên được sẽ nắm được các kiến thức và kỹ năng sau:
Về kiến thức:
- Áp dụng kiến thức về các món ăn đã được học trong học phần lý thuyết chế biến vào thực hành.
- Áp dụng kiến thức bổ trợ chuyên môn như: văn hóa ẩm thực, tổ chức lao động nhà bếp, hạch toán định mức, dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, phương pháp xây dựng thực đơn, các kiến thức về ngoại ngữ, tin học…
Về kỹ năng:
- Thành thạo các phương pháp chế biến món ăn cơ bản nhất như: luộc, xào, rán, chiên, hầm…
- Thuộc tên và công dụng các loại gia vị, nguyên liệu, các loại rau, củ quả.
- Lựa chọn, phân loại, nhận biết, phân biệt giữa thực phẩm tươi và thực phẩm kém tươi ngon phục vụ cho chế biến ăn uống.
- Chế biến được một số món ăn Vệt Nam, một số món ăn Á tiêu biểu và biết cách trang trí món ăn.
Nội dung môn học Thực hành chế biến món Á
Môn Thực hành chế biến món Á gồm 120 tiết và học trong 20 buổi. Nội dung môn học như sau:
Phần I: Những món ăn cơ bản của Việt Nam
- Nộm thập cẩm
- Nộm hoa chuối
- Nộm bò xoài
- Nộm đu đủ bò khô
- Nộm ngó sen tai lợn
- Nộm gà xé phay
- Nộm cổ hũ
- Nem lợn cua bể
- Nem lụi
- Nem gà cua bể
- Nem hải sản
- Nem rán dưa góp
- Phở bò chin
- Phở tái lăn
- Phở tái chần
- Phở gà
- Miến gà
- Dùng gà ngô non
- Dùng gà cua bể
- Dùng gà hạt sen
- Miến lươn
- Mỳ xào giòn
- Bún thang
- Bún mọc
- Bún bò giò heo
- Dê tái chanh
- Dê xào lăn
- Dê nướng xả ớt
- Bò nướng kim tiền
- Bò tái tương gừng
- Bò xốt tiêu đen
- Gà nướng kim tiền
- Gà chi lan
- Gà tần thuốc bắc
- Cá bọc mỡ chài nướng
- Cà kho tộ
- Cá bọc giấy bạc nướng
- Cá xốt chua ngọt
- Cá xốt ngũ liễu
- Cá xoong hấp tầu xì
- Chả cá lã vọng
- Chả mực
- Ba ba rang muối
- Ba ba nấu đậu phụ chuối xanh
- Lươn om riềng mẻ
- Chim nướng sả ớt
- Chim tần hạt sen
- Chim quay
- Ốc nấu đậu phụ chuối xanh
- Mực nhồi thịt rán
- Mực xào cần tỏi
- Tôm bao bột rán
- Tôm viên tuyết hoa
- Tôm bao mía
- Cơm rang thập cẩm
- Canh sườn dọc mùng
- Thỏ nướng lá chanh
- Thỏ nấu cary
- Thỏ rang muối
- Lẩu hải sản
- Lẩu thập cẩm
- Tim bầu dục xào thập cẩm
- Tim nướng xả ớt
- Bò nướng xả ớt
- Canh khổ qua nhồi thịt
- Canh cá chua
- Xôi vò
- Chè đường
Phần II: Những món ăn tiêu biểu của các nước Châu Á
- Nộm miến Hàn Quốc
- Kim chi cải thảo
- Bò xào Hàn Quốc
- Mỳ xào Singapore
- Vịt quay Bắc Kinh
- Vịt nấu cam
- Cơm rang In Đô
- Súp hải sản chua cay
- Súp cua măng tây
- Súp tôm cay kiểu Thái
- Thăn bò xào xốt xì dầu
- Tôm tẩm bột
- Bánh bao nhân sữa
- Bánh bao Quảng Châu
- Chả cá Bắc Kinh
- Cá chim sốt ớt
- Chả cá Thái Lan
- Gà nấu cary
- Tôm xốt Tứ Xuyên
- Thăn lợn rán xốt Bắc Kinh
- Tôm tẩm bột
- Thạch Nhật Bản
- Cơm cuốn thập cẩm
Học phí của mô đun trong chương trình Trung cấp Nấu ăn Chất lượng cao: 6.500.000 VNĐ
Thực hành chế biến món Á là mô đun thứ tư trong tổng số 7 mô đun của chương trình Trung cấp Nấu ăn Chất lượng cao. Đối với chương trình này, các bạn sinh viên có thể tích lũy dần các mô đun để hoàn thành bằng Trung cấp Nấu ăn. Các mô đun tiếp theo gồm có: