Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL là chứng chỉ CNTT với thước đo tiêu chuẩn quốc tế. Mới đây, chứng chỉ tin học quốc tế ICDL đã được công nhận đáp ứng chuẩn kỹ năng CNTT theo Thông tư 03 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

ICDL là gì?

Năm 1995, Ủy ban châu Âu đã chỉ định Liên hiệp các hội CNTT Châu Âu (CEPIS) thành lập một tổ công tác xây dựng đề án Chứng chỉ Châu Âu về kỹ năng sử dụng máy tính. Kết quả của Đề án này cho ra đời bộ chứng chỉ ECDL (European Computer Driving Licence) đầu tiên vào năm 1996 tại Thụy Điển. Tổ chức ECDL (ECDL Foundation) – Tổ chức điều hành và cấp Chứng chỉ Chuẩn Châu Âu về Kỹ năng Sử dụng Máy tính chính thức được thành lập vào ngày 08 tháng 01 năm 1997 tại Dublin, Ai-len.

ICDL là từ viết tắt của “International Computer Driving Licence” – Bộ chứng chỉ kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) quốc tế – tên gọi trên phạm vi quốc tế của bộ chứng chỉ chuẩn châu Âu ECDL (European Computer Driving Licence), sau khi ECDL được phổ biến và công nhận rộng rãi ở các nước châu Âu.

ICDL Việt Nam là một thành viên trực thuộc Tổ chức ECDL. ICDL Việt Nam sẽ đại diện Tổ chức ECDL tại Việt Nam hợp tác với các tổ chức nhà nước, tổ chức doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ nhằm cung cấp các chương trình đánh giá và chứng nhận về kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. ICDL Việt Nam có chức năng kiểm định, quản lý và tổ chức các Trung tâm khảo thí ICDL tại Việt Nam.

Tại Hà Nội, trung tâm IT4Work là một trong những trung tâm khảo thí ICDL.

Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL có giá trị như thế nào?

ICDL là thước đo tiêu chuẩn quốc tế đánh giá một cách chuẩn xác & hiệu quả về kỹ năng sử dụng máy tính & trình độ Công nghệ thông tin của người thi. ICDL được xây dựng, phát triển bởi các chuyên gia khảo thí hàng đầu trong giới khoa học, giới doanh nghiệp thuộc lĩnh vực CNTT của châu Âu và thế giới.

chứng chỉ tin học quốc tế ICDL ảnh 2 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, chứng chỉ tin học ICDL cũng được công nhận đáp ứng chuẩn kỹ năng CNTT theo thông tư 03 của Bộ TT&TT

ICDL là chứng chỉ tin học quốc tế phổ cập nhất thế giới, được công nhận và đã sử dụng tại: 170 quốc gia, 41 ngôn ngữ, 24.000 trung tâm khảo thí (ATC), và trên 15 triệu thí sinh tham dự. ICDL được triển khai, vận hành và tổ chức thi một cách thống nhất trên phạm vi toàn thế giới trên cơ sở Hệ thống Quản lý Chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008. Bộ chứng chỉ thường xuyên được cập nhật và phát triển bám sát những thay đổi về trình độ kỹ thuật của ngành CNTT và nhu cầu của thị trường.

Chứng chỉ tin học ICDL là một thước đo độc lập, khách quan: được xây dựng theo các tiêu chí độc lập để đánh giá khách quan kỹ năng, trình độ CNTT của thí sinh mà không phụ thuộc vào môi trường hay một hệ điều hành cụ thể nào như Microsoft, Linux hay Mac OS…. Điều này giúp cho việc dạy, học và đánh giá kết quả được linh hoạt; đánh giá được nhiều mức trình độ, nhiều kỹ năng khác nhau: các bài thi từ mức độ cơ bản đến nâng cao. Học viên học khóa chứng chỉ tin học ICDL sẽ được đào tạo và thi hiệu quả với các bộ giáo trình, tài liệu giảng dạy, học tập và ôn tập theo chuẩn quốc tế.

Tại Việt Nam, ngày 21/1/2020, tại Hà Nội, Bộ Thông tin & Truyền thông đã ban hành Quyết định 111/QĐ-BTTTT chính thức công bố công nhận chứng chỉ tin học quốc tế ICDL của Tổ chức ICDL đang được sử dụng tại Việt Nam đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản theo Thông tư 03 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Xem chi tiết Quyết định 111 tại đây!

Các khóa học Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL

Các khóa học được chia ra làm nhiều chuyên đề riêng biệt. Học viên có thể lựa chọn các khóa học thuộc chuyên đề mà mình muốn bổ sung kiến thức và kỹ năng tay nghề!

Danh sách các khóa học Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL tại trung tâm IT4Work:

 • Khóa học chuẩn kỹ năng Công nghệ thông tin (đáp ứng Thông tư 03 của Bộ TT&TT)

Chuyên đề Tin học văn phòng:

 • Khóa học Xử lý văn bản – Word Processing
 • Khóa học Sử dụng bảng tính – Spreadsheets
 • Khóa học sử dụng trình chiếu – Presentation

Chuyên đề Thiết kế đồ họa:

 • Biên tập ảnh – Image Editing
 • Thiết kế đồ họa 2D – 2D CAD
 • Thiết kế đồ họa 3D – 3D design

Chuyên đề Kỹ năng trực tuyến:

 • Tiếp thị số – Digital Marketing
 • Biên tập Web – Web Editing
 • Cộng tác trên mạng trực tuyến – Online Collaboration

Chuyên đề Xử lý dữ liệu:

 • Phân tích dữ liệu – Data Analytics
 • Ứng dụng CNTT trong Giáo dục – ICT in Education
 • Bảo vệ dữ liệu – Data Protection
 • Lập kế hoạch dự án – Project Planning
 • Sử dụng Hệ quản trị CSDL – Using Database
 • Sử dụng Hệ quản trị CSDL nâng cao – Advanced Database
 • An toàn và Bảo mật CNTT – IT Security
 • Sử dụng Hệ thống thông tin Sức khỏe – Health Information System Usage
 • Điện toán – Computing

Xem chi tiết nội dung các khóa học trên website IT4Work tại đây!

Chương trình đào tạo  Trung cấp Tin học ứng dụng (CNTT) theo chuẩn quốc tế

Với mục tiêu đào tạo kỹ năng tay nghề cho sinh viên đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội, trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô đã cập nhật và bổ sung chương trình đào tạo Trung cấp Tin học ứng dụng (CNTT) theo nội dung các khóa học chứng chỉ tin học quốc tế ICDL. Sinh viên Trung cấp Tin học ứng dụng (CNTT) tại trường sẽ được học các môn cơ sở ngành và chuyên ngành. Các môn cơ sở ngành như: lập trình cơ bản, lắp ráp bảo trì, hệ thống thông tin… Khi vào sâu chuyên ngành, các bạn sinh viên sẽ được học các môn được xây dựng dựa trên chương trình chứng chỉ tin học quốc tế ICDL như:

 • Thiết kế đồ họa
 • Tin học văn phòng
 • Tin học ứng dụng
 • Thiết kế web

Đây là những công việc đang rất HOT hiện nay và các nhà tuyển dụng cũng chỉ cần ứng viên có tay nghề thực sự! Bên cạnh đó, với việc chương trình đào tạo được xây dựng theo chương trình chứng chỉ tin học quốc tế ICDL, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể dễ dàng đăng ký thì lấy chứng chỉ tin học quốc tế cho công việc mình cần ngay trong quá trình học!

chứng chỉ tin học quốc tế ICDL ảnh 1 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Sinh viên Trung cấp Tin học ứng dụng tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô được đào tạo với chương trình xây dựng dựa trên nội dung các khóa học chứng chỉ tin học quốc tế giúp các bạn sinh viên có nhiều lợi thế!

CÁC BẠN QUAN TÂM KHÓA HỌC TRUNG CẤP CÓ THỂ ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN!

dang-ky-hoc-trung-cap

Công nghệ thông tin là ngành học luôn có sức hút lớn đối với các bạn trẻ, nhất là trong thời đại công nghệ hiện nay. Với việc xu hướng tuyển dụng đề cao kỹ năng tay nghề, cơ hội việc làm mở ra rất lớn đối với người học ngành Công nghệ thông tin. Các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học Trung cấp Tin học ứng dụng (CNTT) hoặc học các khóa chứng chỉ tin học quốc tế ngắn hạn để phù hợp với nhu cầu của bản thân mà vẫn có được kỹ năng tay nghề vững vàng cùng cơ hội làm việc rộng mở!