Học online là một hình thức học tập đã xuất hiện từ lâu và có rất nhiều quan điểm khác nhau liên quan tới hình thức đào tạo trực tuyến này. Trong thời buổi hiện nay, công việc bận rộn, thời gian không có nhiều thì các khóa học online trở nên cực kỳ phổ biến!

Học online là gì?

Học online có thể hiểu cơ bản là phương thức trao đổi nội dung học tập dựa trên các thiết bị điện tử hiện đại thông qua mạng Internet. Nơi học tập và cập nhật tài liệu là từ các website đào tạo trực tuyến hoặc các phần mềm hỗ trợ khác trên máy tính và điện thoại.

học online ảnh 1 tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô

Với sự hỗ trợ của các phần mềm học online, một buổi học trực tuyến hiện nay, giáo viên và học viên có thể nhìn thấy nhau và trò chuyện dễ dàng nhờ hình thức gọi video. Ngoài ra, giáo viên và học viên còn có thể truyền tải hình ảnh minh họa, tài liệu học tập qua lại trong buổi học. Học viên có thể gửi bài cùng thắc mắc của mình cho giáo viên và giáo viên có thể xem, chữa bài giải thích và gửi lại bài sau khi chữa cho học viên. Đây là hoạt động hết sức quen thuộc như khi giảng dạy trực tiếp tại lớp.

Ưu điểm

 • Giảm thiểu chi phí và thời gian đi lại: Đây là ưu điểm bất kỳ ai cũng nhận ra khi học online. Chỉ cần ngồi một chỗ, giáo viên và học viên hoàn toàn có thể giảng dạy và học tập nhiều lớp học khác nhau mà chẳng mất thời gian di chuyển!
 • Đào tạo và học tập mọi lúc mọi nơi: Với một chiếc máy tính hay điện thoại thông minh có kết nối Internet, giáo viên và học viên có thể truy cập các khóa học online tại bất cứ nơi đâu mình thấy thoải mái cho việc học: ở nhà, ở nơi làm, ở một quán café ưa thích… và vào bất kỳ thời gian nào thích hợp!
 • Tiết kiệm chi phí đào tạo và học tập: chi phí cho một khóa học online thường rẻ hơn nhiều so với một khóa học trực tiếp bình thường nhờ không có phí đi lại, phí địa điểm tổ chức học tập…
 • Tính hệ thống cao: Các khóa học online có chương trình đào tạo rõ ràng và chi tiết giúp học viên nắm bắt được nội dung tổng quan của khóa, nắm lịch trình học tập. Bên cạnh đó, một vài hệ thống học online cho phép học viên tham gia các bài kiểm tra để theo dõi kết quả học tập của mình.
 • Tính tương tác và hiệu quả học tập cao: Tham gia khóa học online, học viên có thể giao lưu và tương tác với nhiều người cùng một lúc. Việc thảo luận, chia sẻ tài liệu, hỏi bài tập diễn ra dễ dàng, tự nhiên và quen thuộc như sử dụng các mạng xã hội: Facebook, Twitter…

Nhược điểm

 • Học online muốn đạt hiệu quả thì cần có chương trình học rõ ràng cùng đội ngũ giảng viên hướng dẫn tận tình.
 • Học online không phần lớn không phù hợp với học viên lớn tuổi vì cần thành thạo máy tính và điện thoại thông minh.
 • Sự tương tác giữa học viên và giảng  viên không đầy đủ và sinh động như học trực tiếp tại lớp.
 • Sự ổn định của đường truyền Internet và các trang thiết bị sử dụng như máy tính hay điện thoại thông minh ảnh hưởng lớn tới chất lượng của buổi học online.

Đăng ký học và chuẩn bị học online

Để bắt đầu khóa học, học viên cần tới trung tâm để đăng ký học, nộp hồ sơ để được tạo tài khoản học online và được hướng dẫn cách vào hệ thống học trực tuyến cũng như thời khóa biểu các lớp học.

Tiếp theo, để có một buổi học online chất lượng học viên cần chuẩn bị tốt những phần sau:

 • Kết nối Internet ổn định – Học online sẽ tạo một cuộc gọi video giữa giáo viên và các học viên trong lớp, vì vậy hãy đảm bảo là chỗ bạn ngồi có kết nối Internet tốt!
 • Thiết bị học tập: máy tính hoặc điện thoại – 2 thiết bị phổ biến nhất dùng để học online hiện nay. Tùy vào nội dung khóa học mà bạn hãy lựa chọn thiết bị học phù hợp!
 • Phần mềm/Ứng dụng học online: Các hệ thống học trực tuyến sẽ sử dụng thông qua một phần mềm hoặc ứng dụng nào đó hỗ trợ như: Zoom, Skype, Microsoft Teams… Hãy tải về, cài đặt và đăng nhập tài khoản sẵn trên những ứng dụng này trước khi buổi học bắt đầu!
 • Tai nghe và Mic: Tai nghe sẽ giúp bạn học online mà không ảnh hưởng tới người khác. Mic sẽ giúp bạn có thể trò chuyện trực tiếp với giáo viên và các bạn học viên khác trong buổi học!

Học Online tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô

Hiện tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô đang triển khai học online thông qua ứng dụng Microsoft Teams theo chỉ đạo chung trong mùa dịch COVID 19. Để tham gia vào các khóa học online, trước hết bạn cần đăng ký nộp hồ sơ và bạn sẽ được cấp tài khoản để học online.

Tiếp theo, bạn cần cài đặt và đăng nhập Microsoft Team: có 3 cách sử dụng ứng dụng Microsoft Teams cho bạn lựa chọn:

Trên máy tính – Sử dụng trình duyệt web:

 • Mở trình duyệt Internet (Chrome, Firefox, Cốc cốc…), truy cập vào link sau: http://teams.microsoft.com/
 • Điền tài khoản và mật khẩu và bạn đã được cung cấp để đăng nhập.
 • học online ảnh 2 tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
  Giao diện đăng nhập vào Microsoft Teams khi sử dụng trình duyệt Internet (Chrome, Firefox, Edge, Cốc cốc…)

  Trên máy tính – Sử dụng phần mềm:

học online ảnh 3 tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Truy cập vào đường dẫn ở trên và kéo xuống tới khi nhìn thấy mục này. Bấm nút “Tải xuống Teams” để tải về và cài đặt phần mềm trên máy tính
 • Sau khi tải xong, hãy bấm vào file vừa tải đề cài đặt phần mềm.
 • Sau khi cài đặt xong, mở phần mềm Teams và điền tài khoản và mật khẩu được cấp để đăng nhập.
học online ảnh 4 tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Giao diện đăng nhập khi sử dụng phần mềm Microsoft Teams sau khi đã cài đặt vào máy tính

Trên điện thoại thông minh:

 • Mở cửa hàng ứng dụng, tìm kiếm cụm từ: Microsoft Teams.
 • Bấm tải về để cài đặt.

 

học online ảnh 5 tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Tìm kiếm ứng dụng Microsoft Teams trong cửa hàng ứng dụng trên điện thoại thông minh chạy iOS (trái) và Android (phải)
 • Sau khi cài đặt xong, mở ứng dụng Teams. Sử dụng tài khoản và mật khẩu được cấp để đăng nhập
học online ảnh 6 tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Giao diện khi mở ứng dụng Microsoft Teams trên điện thoại thông minh. Bấm Sign in để đăng nhập