Môn học Thực hành chế biến món Á thuộc chương trình Trung cấp Nấu ăn và là mô đun thứ tư trong chương trình Trung cấp Nấu ăn Chất lượng cao.

Mục tiêu môn học

Sinh viên được sẽ nắm được các kiến thức và kỹ năng sau:

Về kiến thức:

  • Áp dụng kiến thức về các món ăn đã được học trong học phần lý thuyết chế biến vào thực hành.
  • Áp dụng kiến thức bổ trợ chuyên môn như: văn hóa ẩm thực, tổ chức lao động nhà bếp, hạch toán định mức, dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, phương pháp xây dựng thực đơn, các kiến thức về ngoại ngữ, tin học…

Về kỹ năng:

  • Thành thạo các phương pháp chế biến món ăn cơ bản nhất như: luộc, xào, rán, chiên, hầm…
  • Thuộc tên và công dụng các loại gia vị, nguyên liệu, các loại rau, củ quả.
  • Lựa chọn, phân loại, nhận biết, phân biệt giữa thực phẩm tươi và thực phẩm kém tươi ngon phục vụ cho chế biến ăn uống.
  • Chế biến được một số món ăn Vệt Nam, một số món ăn Á tiêu biểu và biết cách trang trí món ăn.

Nội dung môn học Thực hành chế biến món Á

Môn Thực hành chế biến món Á gồm 120 tiết và học trong 20 buổi. Nội dung môn học như sau:

Phần I: Những món ăn cơ bản của Việt Nam

  1. Nộm thập cẩm
  2. Nộm hoa chuối
  3. Nộm bò xoài
  4. Nộm đu đủ bò khô
  5. Nộm ngó sen tai lợn
  6. Nộm gà xé phay
  7. Nộm cổ hũ
  8. Nem lợn cua bể
  9. Nem lụi
  10. Nem gà cua bể
  11. Nem hải sản
  12. Nem rán dưa góp
  13. Phở bò chin
  14. Phở tái lăn
  15. Phở tái chần
  16. Phở gà
  17. Miến gà
  18. Dùng gà ngô non
  19. Dùng gà cua bể
  20. Dùng gà hạt sen
  21. Miến lươn
  22. Mỳ xào giòn
  23. Bún thang
  24. Bún mọc
  25. Bún bò giò heo
  26. Dê tái chanh
  27. Dê xào lăn
  28. Dê nướng xả ớt
  29. Bò nướng kim tiền
  30. Bò tái tương gừng
  31. Bò xốt tiêu đen
  32. Gà nướng kim tiền
  33. Gà chi lan
  34. Gà tần thuốc bắc
  35. Cá bọc mỡ chài nướng
  36. Cà kho tộ
  37. Cá bọc giấy bạc nướng
  38. Cá xốt chua ngọt
  39. Cá xốt ngũ liễu
  40. Cá xoong hấp tầu xì
  41. Chả cá lã vọng
  42. Chả mực
  43. Ba ba rang muối
  44. Ba ba nấu đậu phụ chuối xanh
  45. Lươn om riềng mẻ
  46. Chim nướng sả ớt
  47. Chim tần hạt sen
  48. Chim quay
  49. Ốc nấu đậu phụ chuối xanh
  50. Mực nhồi thịt rán
  51. Mực xào cần tỏi
  52. Tôm bao bột rán
  53. Tôm viên tuyết hoa
  54. Tôm bao mía
  55. Cơm rang thập cẩm
  56. Canh sườn dọc mùng
  57. Thỏ nướng lá chanh
  58. Thỏ nấu cary
  59. Thỏ rang muối
  60. Lẩu hải sản
  61. Lẩu thập cẩm
  62. Tim bầu dục xào thập cẩm
  63. Tim nướng xả ớt
  64. Bò nướng xả ớt
  65. Canh khổ qua nhồi thịt
  66. Canh cá chua
  67. Xôi vò
  68. Chè đường

Phần II: Những món ăn tiêu biểu của các nước Châu Á

  1. Nộm miến Hàn Quốc
  2. Kim chi cải thảo
  3. Bò xào Hàn Quốc
  4. Mỳ xào Singapore
  5. Vịt quay Bắc Kinh
  6. Vịt nấu cam
  7. Cơm rang In Đô
  8. Súp hải sản chua cay
  9. Súp cua măng tây
  10. Súp tôm cay kiểu Thái
  11. Thăn bò xào xốt xì dầu
  12. Tôm tẩm bột
  13. Bánh bao nhân sữa
  14. Bánh bao Quảng Châu
  15. Chả cá Bắc Kinh
  16. Cá chim sốt ớt
  17. Chả cá Thái Lan
  18. Gà nấu cary
  19. Tôm xốt Tứ Xuyên
  20. Thăn lợn rán xốt Bắc Kinh
  21. Tôm tẩm bột
  22. Thạch Nhật Bản
  23. Cơm cuốn thập cẩm

Học phí của mô đun trong chương trình Trung cấp Nấu ăn Chất lượng cao: 6.500.000 VNĐ

Thực hành chế biến món Á là mô đun thứ tư trong tổng số 7 mô đun của chương trình Trung cấp Nấu ăn Chất lượng cao. Đối với chương trình này, các bạn sinh viên có thể tích lũy dần các mô đun để hoàn thành bằng Trung cấp Nấu ăn. Các mô đun tiếp theo gồm có: